Chu Thị Bình

Chức vụ: Phó Tổng Giám đốc
Công ty: Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú
“Bà trùm" chứng khoán và câu chuyện “giữ lửa” cho tổ ấm gia đình”

Từng được mệnh danh là bà trùm chứng khoán Việt Nam đầu tiên, thế nhưng ít người biết rằng “bà trùm” ấy từng là công nhân thu mua tôm, cá…

 

 

Bà Chu Thị Bình được nhận xét là đang cải thiện mạnh vị trí
trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Nam tiến lập nghiệp

Nhiều người coi bà Chu Thị Bình là đại gia mới nổi, nhưng trên thực tế, nữ doanh nhân này là “bà trùm” chứng khoán đầu tiên. Sinh ra tại quê lúa Thái Bình, năm 18 tuổi sau khi tốt nghiệp PTTH bà khăn gói theo cậu vào Nam lập nghiệp. Trải qua những tháng ngày gian khó, từ một công nhân thu mua tôm, rồi kế toán của Xí nghiệp Đông lạnh Cà Mau, kinh nghiệm và kiến thức được chị tích lũy dần. Rồi chị gặp gỡ ông Lê Văn Quang (quê Hải Phòng, tốt nghiệp Đại học Thủy sản Nha Trang vào Cà Mau công tác). Tâm đầu ý hợp, họ kết duyên vợ chồng và cùng nhau tạo dựng sự nghiệp.

Sau đám cưới, với sự trợ giúp của bạn bè hai vợ chồng gom góp được số vốn 120 triệu đồng thành lập doanh nghiệp tư nhân Minh Phú. Bằng sự cần mẫn, chịu khó, vừa làm vừa tích lũy, quy mô hoạt động của doanh nghiệp ngày càng mở rộng. Vợ chồng bà xây dựng Nhà máy xuất khẩu thủy sản Minh Phú.

Năm 2006, Nhà máy xuất khẩu thủy sản Minh Phú có được 5.000 công nhân, vốn điều lệ tăng lên 700 tỷ đồng, không lâu sau đó Công ty xuất nhập khẩu thủy sản Minh Phú. Hiện Công ty Minh Phú được thành lập và phát triển thành Tập đoàn Thủy sản Minh Phú với 10 công ty thành viên và 1 văn phòng đại diện ở nước ngoài. Cả tập đoàn có khoảng 15.000 công nhân.

Nói về quảng thời gian khởi nghiệp của mình, bà Bình chia sẻ: “Tôi vốn từ gian khó đi lên, trải qua rất nhiều công việc, từ một công nhân thu mua rồi đến kế toán, thủ quỹ… công việc nào tôi cũng làm qua và phải làm bằng cả tâm huyết của mình mới có được ngày hôm nay”.

Sinh ra tại Thái Bình, thế nhưng bà đã có gần 30 năm gắn bó với Cà Mau, bà đã xem nơi đây là quê hương của mình. Công việc kinh doanh thành đạt, vì vậy bà luôn dành thời gian và vật chất giúp đỡ người nghèo, những mảnh đời bất hạnh cần giúp đỡ. “Khi làm được một việc có ý nghĩa, trong lòng tôi thấy thật hạnh phúc và thanh thản. Đó cũng là cách giúp tôi giảm bớt căng thẳng trong công việc kinh doanh”, bà tâm sự.

Dù công việc bận rộn, nhưng hễ có thời gian rảnh rỗi là bà lại về bên gia đình sum họp với các con. Bà quan niệm, dù mình có ở vị trí nào trong xã hội thì khi về với gia đình vẫn là một người phụ nữ, phải làm tròn trách nhiệm người vợ, người mẹ, phải là người “giữ lửa” cho tổ ấm gia đình.

Tất cả mọi việc từ điều hành công ty, đối nội, đối ngoại cho đến từ thiện xã hội, nuôi dạy con, bà đều gánh vác để cho chồng toàn tâm toàn ý chăm lo chiến lược kinh doanh của tập đoàn. Dù mỗi năm chỉ thật sự sum họp vài lần nhưng không khí gia đình bà vẫn luôn ấm cúng, bởi ở đó có một người phụ nữ với trái tim nhân ái luôn thắp lên ngọn lửa yêu thương.

Thăng trầm của “bà trùm”

Bà Chu Thị Bình được nhận xét là đang cải thiện mạnh vị trí trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Hiện bà đang ở vị trí thứ 15 trong danh sách này. Nhưng thực ra, nếu so với thuở sơ khai, bà Bình đang đi lùi. Bà Bình chính là người giàu thứ 5 trong năm 2006, vị trí mà giới đầu tư nhanh chóng lãng quên. Năm 2006, dù chỉ đứng thứ 5, nhưng nếu tính các nữ doanh nhân trên sàn chứng khoán thì bà Bình lại là người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Tại thời điểm đó, bà Bình sở hữu giá trị tài sản lên đến 1.145 tỷ đồng. Bà là Phó chủ tịch Hội đồng quản trị công ty Thuỷ sản Minh Phú. Cùng với chồng Lê Văn Quang, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc công ty Thuỷ sản Minh Phú, bà Bình nắm giữ 14,5 triệu cổ phiếu MPC. Gia đình bà Bình còn giàu có hơn nữa nếu tính cả 6 triệu cổ phiếu mà cô con gái Lê Thị Dịu Minh nắm giữ.

Thăng trầm của “bà trùm” Thị trường chứng khoán tụt dốc khiến nhiều đại gia lao đao. Tuy nhiên, một số khác vẫn không ngừng giàu có hơn. Và không may mắn, trong khi nhiều đối thủ được chứng kiến tài sản tăng trưởng hàng ngày thì bà Bình lại vận động theo đà đi xuống của thị trường chứng khoán. Năm 2007, giá trị cổ phiếu MPC mà bà Bình nắm giữ sụt giảm khiến bà bị đánh bật ra khỏi Top 20 người giàu nhất sàn chứng khoán.

Từng là người giàu nhất sàn chứng khoán, thế nhưng bà Bình cũng bị vượt mặt dễ dàng. Bà nhanh chóng đánh mất vị trí nữ doanh nhân giàu nhất sàn. Là người giữ vị trí thứ 6 trong Top nữ doanh nhân. Nếu tính cả các đồng nghiêp nam, thứ hạng của bà Bình trong danh sách những người giàu nhất vẫn rất khiêm tốn. Kết thúc năm 2013, cổ phiếu MPC mang lại cho bà Bình 419 tỷ đồng. Với khối tài sản này, bà Bình đứng ở vị trí 29 trong Top 100 người giàu nhất sàn chứng khoán. Bà đứng sau hàng loạt đại gia nữ như bà Trương Thị Lệ Khanh, bà Vũ Thị Hiền, và Nguyễn Hoàng Yến và các chị em đại gia họ Phạm.

Tuy nhiên, tháng 8/2014, bà Bình thu hút sự chú ý của giới đầu tư chứng khoán khi cổ phiếu MPC tăng phi mã. Chỉ trong 1 tuần giữa tháng 8, MPC tăng tới 30,56% giúp bà Bình có thêm 288,34 tỷ đồng. Bà Bình tiến rất sát tới Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán.

Trong tương lai gần, bà Bình vẫn còn nhiều cơ hội bứt phá khi công ty Minh Phú đang đón nhận nhiều thông tin lạc quan, vì vậy nữ đại gia này sẽ sớm trở lại top những người đứng đầu sàn chứng khoán là một chuyện không quá xa.

 

Ngọc Tân (TH)

 
 
Thông tin doanh nghiệp


MẠNG THÔNG TIN CỘNG ĐỒNG DOANH NHÂN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm nội dung:Phạm Minh Hưng

Giấy phép:Số 44/GP-ICP-STTTT do Sở Thông tin Truyền thông TP. HCM cấp

Vận hành bởi: Thanh Niên JSC - Tập Đoàn Truyền Thông Thanh Niên

VPGD: 345/134 Trần Hưng Đạo, Phường Cầu Kho, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh

Điện thoại:Hotline:0937 008 881 - Email:thanhnienjsc2014@gmail.com

Copyright @ 2014