Anh Thiều Quốc Vinh

Chức vụ: Giám đốc
Công ty: Công ty Dịch vụ Kỹ thuật Deltatech
“Làm công nghệ cần phải có lòng đam mê”

Gặp lại Thiều Quốc Vinh, giám đốc công ty Dịch vụ Kỹ thuật Deltatech dịp kỷ niệm 10 năm ngày Doanh nhân Việt nam tôi thấy anh dường như vui hơn, phong độ hơn và sẵn sàng cho một cuộc phỏng vấn ngắn về đề tài “điều gì làm nên đẳng cấp của doanh nghiệp công nghệ”.

 Gần tròn mười năm về trước cùng với các kỹ sư dầu khí trẻ trung, đầy nhiệt huyết Thiều Quốc Vinh gây dựng công ty Deltatech bằng niềm đam mê công nghệ. Ngày thành lập đúng vào dịp đại lễ 30/04 năm 2005, điều đó dường như đã xác định cho doanh nghiệp một sứ mệnh quan trọng trong hành trình đi lên cùng đất nước. May mắn cho Deltatech, các kỹ sư ở đây cũng là những người mang hoài bão tạo nên sự khác biệt chứ không chấp nhận lối mòn trong ngành thi công băng sông đưa cáp viễn thông, điện lực, đường ống dầu khí, cấp thoát nước vươn xa đến mọi miền đất nước trong chiến lược cơ bản đưa Việt nam trở thành nước công nghiệp hóa vào năm 2020.

Câu chuyện ra đời Deltatech có xuất phát điểm từ những ngày mùa thu năm 1999 khi kỹ sư Đại học Bách Khoa Hà nội Thiều Quốc Vinh được Tập đoàn Dầu khí Petrovietnam cử đi học trong chương trình hợp tác phát triển dầu khí. Những ấn tượng mạnh mẽ về một nền công nghiệp hùng mạnh hàng đầu thế giới khi lần đầu tiên đặt chân đến đất nước Nhật Bản đã khiến anh dường như đắm chìm trong những so sánh, suy nghĩ về một thực tế “nước mình phát triển kém nước họ hơn 100 năm”. Trở về với thực tế còn nhiều bất cập trong ngành thi công mà anh đang phục vụ, Vinh tâm sự, bàn bạc với đồng nghiệp rất nhiều để rồi sau đó ý tưởng thành lập công ty theo hướng hợp tác chuyển giao công nghệ từ các nước tiên tiến trở thành hiện thực.

Tất nhiên đam mê là điều kiện cần và để duy trì ngọn lửa đam mê đó phải có một nền tảng kiến thức tốt, đó là điều kiện đủ quyết định sự thành công của doanh nghiệp công nghệ. Việc không ngừng phát triển kiến thức, đổi mới tư duy sẽ nâng tầm doanh nghiệp đến trình độ cao hơn, tiếp cận những vấn đề ngày càng khó khăn phức tạp hơn mà vẫn duy trì được sự ổn định để không ngừng đi lên. Khách hàng đánh giá doanh nghiệp công nghệ thường nhìn vào tầm tư duy, thành quả đạt được của họ và quyết định có đặt lòng tin hay không. Như vậy ấn tượng cuối cùng còn đọng lại sau mọi suy xét, đánh giá là nền tảng tư duy công nghệ của doanh nghiệp hay nói như ngôn ngữ bóng đá của Sir Alex Ferguson “đẳng cấp là mãi mãi, phong độ chỉ là nhất thời” (nguyên bản tiếng Anh: “Form is temporary, but class is permanent”)…

“Vị thế dẫn đầu trong ngành hôm nay có được nhờ chúng tôi thực hiện tốt chiến lược con người, phát triển kiến thức chuyên sâu cho các cán bộ chủ chốt… những nỗ lực này đã tạo nên giá trị cốt lõi của doanh nghiệp”. Chiến lược con người được vạch ra và thực hiện nghiêm túc từ những ngày đầu bao gồm công tác tuyển dụng, đào tạo, sàng lọc dựa trên thực tế thi công để có được những con người tốt nhất cho những công trình khó nhất trải dài từ Bắc vào Nam.

Trải qua những ngày tháng ban đầu nhiều khó khăn và quãng thời gian hoạt động trong tập đoàn Greely – Canada, Deltatech ngày nay đã trưởng thành như một công ty thi công khoan ngầm định hướng chuyên nghiệp, hàng đầu Việt nam.Thành quả có được ngày hôm nay mang màu sắc của mơ ước đã trở thành hiện thực. Anh Vinh từ một chuyên gia ngành thi công dầu khí hôm nay đã trở thành chuyên gia khoan ngầm hàng đầu. “Kiến thức là tài sản lớn nhất khi phát triển trong ngành này. Không có chỗ cho may mắn khi thi công ngầm, ngược lại hậu quả xảy ra thường rất lớn khi chúng ta không đủ năng lực và tính chuyên nghiệp”, giám đốc Deltatech tâm sự. Liên tiếp lập những kỷ lục trong ngành khi vượt qua những thử thách lớn nhất, tương lai thực sự rộng mở với những con người đang ngày đêm chinh phục thử thách của ngành khoan ngầm định hướng Việt nam, thật xứng đáng với mong ước vươn lên của các thế hệ đi trước.

Từ những năm 1990, công nghệ khoan ngang định hướng hay khoan ngầm robot theo cách gọi dân dã của người trong nghề đã được du nhập vào Việt nam với người đi đầu là Công ty Điện lực TP.HCM. Sau đó một số công ty thi công đã chuyển sang làm khoan ngầm để tìm hướng đi mới, thay đổi cách thi công đào đường, đào sông truyền thống. Thành bại đều có cả nhưng nhìn chung chưa có đơn vị nào khắc phục được bất cập về giá thành và chất lượng công tác khoan ngầm. Nếu theo hướng đạt được ngay chất lượng quốc tế tất yếu phải đưa người nước ngoài về Việt nam thi công thì giá thành quá cao đi cùng nhiều trở ngại về ngôn ngữ, văn hóa thi công, không thể hòa nhập hoàn hảo được. Trước tình hình đó, công ty Deltatech trở thành đơn vị đầu tiên mạnh dạn đề nghị hợp tác chuyển giao công nghệ với đối tác Greely Inc. là chuyên gia về xây dựng và quản lý hạ tầng ngầm tại Canada với mong muốn tìm ra lời giải cho bài toán này. “Đột phá tìm hướng đi mới, nói thì dễ nhưng thực ra khi đứng trước con đường hoàn toàn mới với những rủi ro tiềm ẩn không mấy ai đủ tự tin để đi tiếp”, anh Vinh nhớ lại thời kỳ đầu khó khăn khi vừa phải thuyết phục đối tác, vừa củng cố đội ngũ và nâng tầm công tác quản lý sao cho phù hợp yêu cầu của nhà đầu tư này. Những năm phát triển độc lập sau đó đã gặt hái thành công cùng với việc hợp tác chặt chẽ với chuyên gia của hãng Vermeer hàng đầu thế giới, công ty hàng đầu Đông Nam Á Strega, các nhà cung cấp thiết bị Australia… Deltatech liên tiếp đưa về các chuyên gia nước ngoài vừa làm vừa đào tạo cho nhân sự Việt nam được đích thân giám đốc lựa chọn kỹ lưỡng.

Các chuyến công tác nước ngoài, tham quan học hỏi, tham dự các hội thảo chuyên ngành đã đưa đến những ý tưởng mà theo anh Vinh không dễ có được nếu không mạnh dạn bước ra môi trường quốc tế. “Việt nam hóa một số công đoạn nhưng giữ hoàn toàn những gì cơ bản tạo nên độ chính xác thi công, tại sao không?” Lời nói luôn đi đôi với việc làm và thành công đến ngay sau đó là ấn tượng đậm nét khi tiếp xúc với Thiều Quốc Vinh đúng như lời anh tâm sự “Tôi là người lao động chân chính thành công cùng với niềm đam mê công nghệ bất tận của mình”.

Nói vậy không phải Deltatech không có những thời điểm thăng trầm mà ngược lại để xây dựng thành công thương hiệu uy tín số một trên thị trường, Vinh cùng với những cộng sự thân cận nhất đã trải qua rất nhiều thử thách cân não mà nếu không đủ đam mê và bản lĩnh chắc chắn đã không có một Deltatech tự tin trên đường phát triển ngày hôm nay. Khách hàng nói về Deltatech luôn kèm theo đánh giá tích cực về khả năng vượt khó để đem về chất lượng hoàn hảo cho công trình. Tiêu biểu là công trình 564m khoan kéo cáp ngầm trung thế cấp điện cho Cồn Sơn – Cần Thơ năm 2013 mà theo đánh giá của người trong ngành là không thể khoan qua địa hình phức tạp như vậy được.

“Giải pháp hiện đại với chất lượng hoàn hảo và giá thành hạ là điều khách hàng mong muốn, đó cũng là tiêu chí phát triển của chúng tôi”, anh Vinh nói về chiến lược phát triển Deltatech.

Hành trình 10 năm vác sách đi học công nghệ nước ngoài cuối cùng đã đem lại cho Thiều Quốc Vinh và doanh nghiệp của anh một tương lai xán lạn. Là thành viên của hiệp hội khoan ngầm quốc tế ISTT, thường xuyên dự những cuộc hội thảo phát triển công nghệ khoan ngầm với các chuyên gia quốc tế đầu ngành, anh nhận thức rõ cơ hội và thách thức của ngành khoan ngầm Việt nam trong thời kỳ mới, lại càng thấy rõ tầm quan trọng của chiến lược con người trong phát triển doanh nghiệp công nghệ “Tôi sẽ tiếp tục phát triển những kỹ thuật chuyên ngành khó hơn cho Deltatech đồng thời tập trung tuyển dụng, đào tạo thêm các chuyên gia tương lai cho ngành khoan ngầm. Người Việt nam mình thời kỳ nào cũng có tinh thần hiếu học và ý thức tự cường dân tộc rất lớn, nhà báo ạ”.


Chia tay anh Vinh tôi tâm đắc với câu nói rất thể thao “Đẳng cấp là mãi mãi”. Vậy là tôi đã có lời giải cho công thức tạo nên đẳng cấp của doanh nghiệp công nghệ, mọi thứ đều có thể được tạo nên khi đam mê đi cùng trí tuệ. Chúc anh cùng Deltatech vững bước trên đường phát triển.

 

P.V

 
 
Thông tin doanh nghiệp


MẠNG THÔNG TIN CỘNG ĐỒNG DOANH NHÂN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm nội dung:Phạm Minh Hưng

Giấy phép:Số 44/GP-ICP-STTTT do Sở Thông tin Truyền thông TP. HCM cấp

Vận hành bởi: Thanh Niên JSC - Tập Đoàn Truyền Thông Thanh Niên

VPGD: 345/134 Trần Hưng Đạo, Phường Cầu Kho, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh

Điện thoại:Hotline:0937 008 881 - Email:thanhnienjsc2014@gmail.com

Copyright @ 2014