Nguyễn Thanh Toại

Chức vụ: Phó Tổng Giám đốc
Công ty: Ngân hàng Á Châu
“Sếp ngân hàng thích nói chuyện văn chương”

Là CEO một ngân hàng có tên tuồi, luôn đối diện với nhiều áp lực, căng thằng nhưng vị Phó tồng Giám đốc ACB vẫn dành cho mình một khoảng thời gian để sống với không gian âm nhạc và văn chương.

 

 

Ông Toại là người có cuộc sống bình dị, giao tiếp rất cởi mở và trong ông có chất nghệ sĩ.

 

Vị phó tổng sinh năm 1953 này là một trong 2 phó tổng giám đốc của Ngân hàng Á Châu, nhiều người khi tiếp xúc với ông Nguyễn Thanh Toại điều có chung nhận xét, ông là người có cuộc sống bình dị, giao tiếp rất cởi mở và trong ông có chất nghệ sĩ.

 

Cuối năm 2012 có lẽ là sự kiện đáng nhớ nhất trong ngành ngân hàng. Khi “bầu” Kiên bị bắt hàng loạt lãnh đạo cấp cao bị cơ quan điều tra triệu tập, thì người phát ngôn của ngân hàng và đứng ra trả lời với giới truyền thông là ông Toại. Người đàn ông dáng cao gầy, tóc hoa râm lúc nào cũng bận rộn, tất bật trong bất cứ một buổi tiếp xúc truyền thông nào của nhà băng này. 

Ông Toại nhớ lại, thời điểm đó điện thoại của mình luôn luôn mở 24/24, kể cả nửa đêm và không thể không kết nối dù chỉ trong 1 phút. Bất cứ ai gọi cho ông cũng đều giải đáp cặn kẽ, tỉ mỉ, minh bạch, công khai gần như tất cả mọi thắc mắc. Nếu có cuộc gọi nhỡ, ông cũng sẵn sàng liên lạc lại.

Sau những khủng hoảng, sóng gió, ông trở về với cuộc sống thường nhật, vẫn bận rộn, căng thẳng với công việc nhưng ông dành thời gian nhiều hơn cho gia đình, bạn bè. Ngoài giờ làm việc, thỉnh thoảng, người ta nhìn thấy ông đi ăn cùng với vợ con. Đôi lúc, ông lại tụ tập với những người bạn văn chương để nói chuyện trà dư tửu hậu. Nhìn phong thái, cách nói chuyện, không ai nghĩ ông là sếp phó của một ngân hàng đã từng nhiều năm xếp trong top các ngân hàng cổ phần tốt nhất ở Việt Nam.


Với giới truyền thông ông Toại lúc nào cũng cởi mở nhất, một phần ông cũng là một người yêu thích văn chương, mà những người thích văn chương thường hay mở lòng với mọi người, mặc dù ngành tài chính có khi đòi hỏi cái đầu lạnh và sự sắc sảo, đôi khi là lươn lọc, mánh mung.


Người phát ngôn của ngân hàng Á Châu luôn có những chia sẻ cởi mở với anh em báo chí với phong thái tự tin, gần gũi, giọng nói trầm với âm vực có phần hóm hỉnh. Ở ông còn toát lên sự đôn hậu, cởi mở và trẻ hơn so với tuổi thực của ông tạo cho người tiếp xúc cảm giác khá thoải mái. Gần như tất cả những ai đã từng nói chuyện với ông đều có chung nhận xét như vậy. Tính cách nói trên được cho là “của hiếm” bởi thông thường, những người làm việc trong ngành tài chính - ngân hàng, đặc biệt trong ban điều hành, thường khá khó gần và dè chừng.


Chia sẻ về gia đình, ông Toại kể một câu chuyện thú vị liên quan đến cuộc sống riêng của vị sếp phó ACB ít người biết, là vợ của con trai ông cũng chính là con gái bạn ông. Vị sui gia của vợ chồng ông Nguyễn Thanh Toại đã từng có tác phẩm xuất hiện trong giai phẩm xuân Kỷ Sửu - một ấn phẩm nội bộ đặc biệt của ACB - ra mắt năm 2009. Đến thời điểm này, ông Toại và sui gia vẫn thường xuyên hội họp để nhàn đàm về văn chương, thơ phú. Mỗi khi tâm đắc với ý kiến, tác phẩm nào, trong số những người mà ông sui gia nhà thơ nhớ đến đầu tiên, bao giờ cũng có cái tên Nguyễn Thanh Toại.


“Muốn biết một người như thế nào, hãy nhìn vào bạn bè của họ”, câu danh ngôn nói trên rất đúng khi áp dụng vào cuộc sống, tính cách và con người nhân vật bài viết này đề cập đến. Đến thời điểm hiện tại, ông là một trong những lãnh đạo U60 hiếm hoi dùng mạng xã hội khá thành thạo. Ông ít khi để lại phản hồi hay chia sẻ cập nhật trạng thái, nhưng lại thường xuyên được các con, cháu và vợ gắn thẻ ở những bài viết của họ. Điều đó ít nhiều cho thấy, ông vẫn giữ được cuộc sống gia đình tương đối viên mãn và được người thân yêu quý. Là nhà giáo, lối sống của gia đình vị Phó tổng giám đốc ACB cũng ít nhiều bị ảnh hưởng bởi nếp cũ về sự nề nếp, chuẩn mực. Ông và các con không ngại ngần chia sẻ những bức ảnh ghi lại khoảnh khắc đoàn viên của cả gia đình vào những dịp đặc biệt như ngày lễ, ngày Tết cổ truyền.


Những năm đầu thập niên 90, một nhóm các nhà giáo, dưới sự “cầm cái” của ông Trần Mộng Hùng - thành viên HĐQT ACB hiện tại, trong đó có Nguyễn Thanh Toại thành lập nên ngân hàng Á Châu. Lúc này ông Toại đang là
 giảng viên tại Đại học Kinh tế TP HCM, theo ông Hùng ông bỏ nghề giáo và bén duyên với ACB đến nay đã 20 năm. Cho đến hiện nay, ông là một trong những người sáng lập ít ỏi vẫn sát cánh với gia đình họ Trần trong công cuộc gây dựng, phát triển nhà băng này.


Hiện tại ông Toại chỉ nắm giữ 23.000 cổ phiếu, chưa đủ để tính tỷ lệ sở hữu 1%, người giữ nhiều cổ phiếu ACB nhất là vợ ông, bà Lê Thị Cúc. Tuy nhiên, vừa rồi, bà Cúc đã bán hết cổ phiếu của ngân hàng này, thu về hơn 15 tỷ đồng. Giờ đây, không chỉ ông và vợ, mà ngay cả các con cũng không nắm giữ bất cứ cổ phiếu nào. Hai người con trai, một đã định cư ở nước ngoài, một theo đuổi niềm đam mê với chocolate và những chiếc bánh ngọt. Còn vợ ông, người phụ nữ đằm thắm ở độ tuổi ngoài 50 vẫn ngày ngày ở bên chồng, lo việc gia đình. Tặng hoa, đưa đi chơi, chụp ảnh, làm thơ… về vợ khi đầu đã 2 thứ tóc, lên chức ông bà, cách xưng hô như thời son rỗi cũng như niềm hạnh phúc lúc nào cũng bột phát ra bên ngoài là những gì vị sếp phó ACB khiến người khác nể trọng.

Hà Yến (tổng hợp)

 
 
Thông tin doanh nghiệp


MẠNG THÔNG TIN CỘNG ĐỒNG DOANH NHÂN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm nội dung:Phạm Minh Hưng

Giấy phép:Số 44/GP-ICP-STTTT do Sở Thông tin Truyền thông TP. HCM cấp

Vận hành bởi: Thanh Niên JSC - Tập Đoàn Truyền Thông Thanh Niên

VPGD: 345/134 Trần Hưng Đạo, Phường Cầu Kho, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh

Điện thoại:Hotline:0937 008 881 - Email:thanhnienjsc2014@gmail.com

Copyright @ 2014