Vũ Văn Tiền

Chức vụ: Chủ tịch HĐQT
Công ty: Tập đoàn Geleximco
“Với kinh doanh phải luôn luôn ước mơ và đam mê”

Đó là những chia sẻ của Chủ tịch Tập đoàn Geleximco Vũ Văn Tiền, ông cho rằng là người kinh doanh phải luôn luôn ước mơ và đam mê. Có ước mơ mới có ý tưởng, hoạch định được chiến lược thì mới có lộ trình cho tương lai…

Đam mê để thắng thất bại

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình bình thường, sau mình là 5 người em, Vũ Văn Tiền từng chỉ mong muốn sẽ làm việc để gia đình đủ ăn, đủ tiêu. Thời đó gánh nặng cuộc sống rất khó khăn, bởi vậy những ngày tháng dùi mài tại Học viện kỹ thuật quân sự, rồi tiếp tục ở Đại học Kinh tế quốc dân đòi hỏi nghị lực lớn của Vũ Văn Tiền.

Với tư duy kinh tế nhạy bén, một cái nhìn mới về cuộc đời và ước mơ lập nghiệp, sau gần chục năm đầu quân cho Tổng công ty vật tư nông nghiệp, năm 1992, Vũ Văn Tiền xin ra ngoài để thành lập công ty tư nhân.


 

Ông Vũ Văn Tiền tiếp nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trong một sự kiện

"Vạn sự khởi đầu nan", con đường lập nghiệp của Vũ Văn Tiền không phẳng lặng khi ông quyết định thành lập doanh nghiệp xuất nhập khẩu trực tiếp, lĩnh vực vốn chỉ dành cho các doanh nghiệp nhà nước quy mô lớn. Doanh nghiệp mới nên vốn ít, quan hệ đối tác chưa nhiều, có những lúc tưởng như Công ty phải đóng cửa.

Thế nhưng, với cách làm chắc chắn, ngay thẳng, lấy chữ tín làm đầu, Geleximco dần có được chỗ đứng trên thương trường. Khó khăn không ít, nhưng ở bất kỳ hoàn cảnh nào, ông Tiền và cộng sự đều xác định phải kinh doanh, đầu tư bài bản, đúng pháp luật.

Hơn 20 năm lăn lộn với nghề kinh doanh và gặt hái nhiều thành công, ông Tiền cho rằng kinh doanh luôn là một hành trình đầy rủi ro, có nhiều mạo hiểm và gian khổ. Phải có ý chí quyết tâm, mới lựa chọn nghề đầy chông gai như vậy.

Là một doanh nhân, với ông khi đã có đam mê và dấn thân rồi, mình phải học hỏi, tìm hiểu để có hiểu biết, định đường đi cho đúng. Trên đường lập nghiệp đều có không ít khó khăn, nếu đường đi không chuẩn, sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Sự đam mê chính là động lực để ông vượt qua những khó khăn, thử thách trong kinh doanh. Với ông nghề nào không đam mê, không yêu nó sẽ không cho mình kết quả như mong muốn. Cũng như cây được chăm bón, nâng niu, thì cho mình hoa thơm, quả ngọt. Doanh nhân phải tự mình hoạch định từ những việc nhỏ nhất, bởi vậy rất cần trí tuệ và sáng suốt. Tích lũy cái nhỏ để làm chuyện lớn hơn, quá trình này diễn liên tục chứ không phải một sớm một chiều. Chắc chắn làm nhiều việc, có lúc gặp thất bại, tôi coi đó là trải nghiệm, kinh nghiệm vươn lên chứ không làm mình mất tinh thần, ý chí.

Trở thành đại gia, Vũ Văn Tiền bên cạnh tác phong công nghiệp, quyết đoán vẫn giữ nguyên phong cách rất giản dị và có văn hóa. Ông thường dặn cán bộ của mình “Hãy sống giản dị, cởi mở, chân thành và có văn hóa với mọi người xung quanh”. Dù là người thành đạt trong kinh doanh, nhưng ông Tiền không bao giờ dùng đồ hiệu, siêu xe. Với vóc dáng bé nhỏ, giản dị, khi tiếp xúc ít người biết ông là đại gia, ông chủ một tập đoàn kinh tế tầm cỡ của Việt Nam, một doanh nhân có ý chí, bản lĩnh và tư duy kinh tế đặc biệt.

Truyền “lửa” cho thế hệ trẻ

Sau 20 năm nỗ lực phát triển, dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Tập đoàn Vũ Văn Tiền Geleximco đã có hơn 30 công ty thành viên, liên doanh liên kết trong lĩnh vực bất động sản, tài chính ngân hàng, thương mại dịch vụ… Doanh thu năm 2013 đạt gần 10.000 tỷ đồng, mỗi năm nộp ngân sách hàng trăm tỷ đồng. Uy tín của ông Tiền và hoạt động hiệu quả của các doanh nghiệp trong hệ thống Geleximco đã thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài tìm đến hợp tác.

Ông Tiền dành nhiều tâm sức cho các dự án công nghiệp lớn như xi măng, giấy, nhiệt điện. Đối tác của ông có người đã phải thốt lên “Mình trẻ nhưng không theo kịp bác vì làm công nghiệp phải đầu tư lớn, ngốn tiền kinh khủng mà lại rất vất vả”. Song nhiệt huyết và đam mê của Vũ Văn Tiền đã truyền lửa cho tất cả cán bộ tập đoàn. Ông bảo “Sản xuất công nghiệp là lĩnh vực đem lại nhiều giá trị gia tăng cho xã hội. Một dự án thành công, tạo ra rất nhiều công ăn việc làm, đóng góp không nhỏ cho từng địa phương và đất nước. Còn bản thân mình và gia đình không cần nhiều đến thế”.

Theo ông Tiền, kinh doanh luôn cần có sự đam mê, tuy nhiên là doanh nhân phải có cách đi và tư duy khác biệt, nhưng không làm trái pháp luật. Với doanh nhân, doanh nghiệp, trong quá trình phát triển, không gặp thách thức này sẽ có vướng mắc khác, muốn thành công anh đều phải vượt qua. Cũng như trong một cuộc đua, phải có rào cản về sức lực, trí tuệ… ai vượt qua sẽ về đích đầu tiên. Phải vận động một cách sáng tạo, uyển chuyển trong hoạt động sản xuất kinh doanh miễn sao đừng làm gì tiêu cực, làm tổn hại đến môi trường và đời sống xã hội.

Chia sẻ về sự kiện ông trao ghế tổng giám đốc ABBank cho một doanh nhân trẻ mới hơn 30 tuổi, ông Tiền không nghi ngại cho rằng, việc ông trao quyền cho doanh nhân trẻ bởi ông có niềm tin vào thế hệ trẻ hơm nay. Suy nghĩ của ông là trẻ bao giờ cũng năng động, táo bạo hơn. Thế hệ trẻ có lợi thế được trang bị các kiến thức mới, được làm việc trên nền tảng sẵn có, tuy nhiên lại chưa có nhiều kinh nghiệm, chưa gặp rủi ro, chưa được thử thách. Nhưng nếu họ tiếp tục trau dồi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm thì khi gặp khó khăn, thì sẽ biết vượt qua và làm tốt hơn thế hệ đi trước.

“Bản thân tôi quan niệm rằng, nguồn lực từ những người trẻ rất quan trọng. Nếu chủ doanh nghiệp không biết sử dụng nguồn lực đó sẽ thất bại. Bởi vậy hãy cho họ được trải nghiệm, đối mặt với những rủi ro, thách thức và đặt mình vào các tình huống khó khăn để họ biết cách vươn lên và vượt qua”. Ông Tiền cho biết.

Tạo điều kiện cho thế hệ trẻ Truyền “lửa” thế hệ trẻ, giúp họ có được tinh thần, ý chí quyết tâm như mình đã từng có. Để họ giữ gìn và phát huy những giá trị của thế hệ trước, đó là những gì ông Tiền muốn gửi gắm thế hệ mà ông luôn tin tưởng sẽ có những thành công và lãnh đạo tốt hơn mình.

 

Đỗ Thuận (tổng hợp)

 
 
Thông tin doanh nghiệp


MẠNG THÔNG TIN CỘNG ĐỒNG DOANH NHÂN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm nội dung:Phạm Minh Hưng

Giấy phép:Số 44/GP-ICP-STTTT do Sở Thông tin Truyền thông TP. HCM cấp

Vận hành bởi: Thanh Niên JSC - Tập Đoàn Truyền Thông Thanh Niên

VPGD: 345/134 Trần Hưng Đạo, Phường Cầu Kho, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh

Điện thoại:Hotline:0937 008 881 - Email:thanhnienjsc2014@gmail.com

Copyright @ 2014