Bà Huỳnh Bích Ngọc

Chức vụ: Phó chủ tịch
Công ty: Tập đoàn Thành Thành Công
“Từ người thủ quỹ đến “nữ hoàng mía đường””

Là một nữ doanh nhân quyền lực, có trong tay rất nhiều doanh nghiệp lớn ngành mía đường, cùng chồng sáng lập nên thương hiệu lớn Thành Thành Công. Tuy nhiên khi nói về mình bà Huỳnh Bích Ngọc- Phó chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công cho rằng mình chỉ là người đồng hành cùng chồng, người bạn đời Đặng Văn Thành.

Bà Huỳnh Bích Ngọc “nữ hoàng mía đường”

Gian nan khởi nghiệp

Để có được sự thành công hôm nay bà cùng chồng đã trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm. Từ những ngày còn lang bạc khắp các tỉnh miền tây cùng các thương lái dùng ghe vận chuyển mật rỉ từ các tỉnh lên Sài Gòn, giao cho các cơ sở sản xuất cồn và tự sản xuất để bán cho khách hàng. Đó cũng là lúc gia đình bà chuẩn bị đón thành viên mới của gia đình. (Đặng Hồng Anh, con trai đầu của hai vợ chồng, hiện là Chủ tịch HĐQT Sacomreal).


Nói về kỉ niệm những ngày đầu mới thành lập, bà Ngọc chia sẻ, cả hai vợ chồng vẫn xem đây là kỷ niệm đẹp cũng như những trải nghiệm quý giá cho công việc kinh doanh sau này. Nhờ vợ chồng đồng lòng, chăm chỉ, cần mẫn và được sự hỗ trợ của bạn bè, đối tác tin tưởng, gia đình bà và Thành Thành Công vượt qua khó khăn trong giai đoạn đầu khởi sự kinh doanh.


Bà kể, quy mô sản xuất của Thành Công lúc đó vẫn còn nhỏ, chủ yếu là sản xuất, kinh doanh cồn, CO2 và mật rỉ đường (dùng trong sản xuất bột ngọt, cồn, men thực phẩm, chế biến thức ăn gia súc), thời gian đầu, cơ sở Thành Công do một mình chồng tôi quản lý, tôi chỉ làm thủ quỹ và nội trợ. Công việc kinh doanh cũng hết sức khó khăn, lúc này khối doanh nghiệp tư nhân chưa có nhiều điều kiện để tiếp cận vốn lẫn công nghệ để mở rộng sản xuất nên chúng tôi tự thân vận động là chính. Khi đó, chúng tôi rất mong có một chiếc xe bồn để chở mật nhưng không xoay được vốn. Trăn trở mãi, cả hai quyết định vận động bạn bè hợp tác mua xe vận chuyển hàng.

Những ngày đầu kinh doanh, có những khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua, thế nhưng chính sự gắn kết, động viên, sự gần gủi và chia sẻ từ gia đình cùng niềm tin tạo dựng chữ "tín" trong lòng đối tác, khách hàng đã giúp tôi có những thành công nhất định. Việc giữ vững niềm tin với đối tác và xây dựng chữ "tín" với khách hàng, đồng hành cùng nhà nông là điều mà hai vợ chồng bà Huỳnh Bích Ngọc luôn tâm niệm.

Luôn “giữ lửa” tổ ấm

Chia sẻ về gia đình, theo bà Ngọc, điều hạnh phúc và may mắn nhất đối với bà không phải là giàu có, địa vị, mà là một gia đình rất hạnh phúc, con cái ngoan ngoãn, hiếu thảo và thành đạt. Với bà gia đình bao giờ cũng trên hết, dù công việc bận rộn đến đâu nhưng chuyện con cái bà không bao giờ phó mặc cho người khác. Ngày xưa hai con Hồng Anh và Ức My còn nhỏ, sáng nào bà cũng chở con đến trường bằng xe máy, rồi quay lại công ty làm việc, chiều lại tất tả đón con. Đưa con đi thi, chăm con ăn sáng. Còn chồng bà, ông Thành thì dẫn dắt Hồng Anh chơi thể thao từ khi còn nhỏ.

Bản thân chúng tôi không muốn giao việc này cho ai vì việc gần gũi và chăm sóc con là cách để bố mẹ thấu hiểu suy nghĩ của con và chia sẻ, đồng hành cùng con. Quan điểm của tôi và anh Thành là đừng để con đầy đủ vật chất nhưng nghèo về tình cảm lẫn tinh thần. Và điều này vẫn giữ nguyên vẹn với hai em sau của Ức My và cả gia đình nhỏ của Ức My và Hồng Anh. Bà Ngọc tâm sự.

 Bà Ngọc cùng con trai Đặng Hồng Anh, Chủ tịch HĐQT Sacomreal

 

Mặc dù các thành viên trong gia đình bà điều là những doanh nhân thành đạt, điều nắm giữ những vị trí chủ chốt tại Sacombank và Thành Thành Công lúc trước, tuy nhiên những bữa cơm các thành viên điều quây quần đầy đủ. Đây cũng là nguyên tắc của gia đình của ông Đặng Văn Thành, với ông làm gì cũng phải duy trì bữa cơm gia đình, nhất là buổi trưa, vợ chồng con cái phải tụ họp ăn cùng nhau. Vào ngày cuối tuần, bà trổ tài nấu bếp và cả ông bà, con cháu cùng sum họp.

Trong việc nuôi dạy con cái vợ chồng bà cũng phân chia rõ ràng, chồng làm kinh doanh thì vợ có trách nhiệm nuôi dạy con cái. Bà Ngọc chia sẻ: Hồi trước, khi hai cháu Hồng Anh và Ức My chưa trưởng thành, tôi bị khá nhiều áp lực vì anh Thành rất coi trọng việc học hành của các con, anh nói: “Mình thành công bao nhiêu mà con cái không học hành đến nơi đến chốn thì chẳng có ý nghĩa gì”. Và bà đã thành công khi các con điều đã thành công, có địa vị trong xã hội.

Trong quan hệ vợ chồng bà Ngọc quan niệm, dù thành đạt đến đâu, ở vị trí nào trong xã hội, nhưng trong gia đình người vợ vẫn phải “thấp” hơn chồng một bậc. Trong công việc có lúc công việc căng thẳng, mình không kiểm soát được cảm xúc và dễ nổi nóng, nhưng sau đó phải biết nhìn lại vấn đề, đặt mình vào người khác để cảm thông, chia sẻ. Bởi vậy dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào ngoài sự hiểu biết để ứng xử, người phụ nữ luôn phải giữ sự dịu dàng, nhân hậu. Đó là nguyên tắc thành công trong cuộc sống và công việc.

Sau những biến động gia đình năm 2012, vợ chồng bà càng thêm yêu trân trọng cuộc sống gia đình hơn. Gia đình bà vốn sống kín đáo giờ càng trở nên kín tiếng, họ đang tập trung vào những dự án kinh doanh mới, biết đâu trong tương lai không chỉ hai thương hiệu Sacombank, Thành Thành Công trên thương trường lại xuất hiện một thương hiệu thành công khác của gia đình này.


Ngọc Tân – tổng hợp

 
 
Thông tin doanh nghiệp


MẠNG THÔNG TIN CỘNG ĐỒNG DOANH NHÂN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm nội dung:Phạm Minh Hưng

Giấy phép:Số 44/GP-ICP-STTTT do Sở Thông tin Truyền thông TP. HCM cấp

Vận hành bởi: Thanh Niên JSC - Tập Đoàn Truyền Thông Thanh Niên

VPGD: 345/134 Trần Hưng Đạo, Phường Cầu Kho, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh

Điện thoại:0986 200 391Hotline:0937 300 357 - Email:thanhnienjsc2014@gmail.com

Copyright @ 2014