Mai Kiều Liên

Chức vụ: Chủ tịch Hội đồng quản trị
Công ty: Công ty Sữa Việt Nam (Vinamilk)
“Nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á năm 2013 - 2014”


Liên tiếp 2 năm nằm trong danh sách Nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á do tạp chí danh tiếng Forbes bình chọn, bên cạnh nhiều giải thưởng danh hiệu cá nhân khác, nữ doanh nhân Mai Kiều Liên một lần nữa khẳng định vị thế của một người phụ nữ tài năng, thành công

Bà Mai Kiều Liên sinh ra tại Paris, Pháp sau đó sang Nga học tập với chuyên ngành chế biến thịt và sữa. Từ năm 1976 bà về Việt Nam và bắt đầu công tác tại công ty Sữa Việt Nam – Vinamilk ( tiền thân là Công ty Sữa – Cà phê Miền Nam) với vị trí là một kỹ sư đến nay bà đã có hơn 30 năm làm việc và sáng tạo.

Là một tạp chí danh tiếng chuyên về lĩnh vực kinh tế, những danh hiệu do Forbes bình chọn luôn có uy tín và nhận được sự quan tâm của thế giới. Để được chọn vào danh sách của Forbes, nữ doanh nhân thường phải giữ vị trí lạnh đạo của doanh nghiệp và lợi nhuận doanh nghiệp phải đạt từ 100 triệu USD thậm chí 1 tỷ USD. Năm 2010, Vinamilk lọt top 200 doanh nghiệp tốt nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương cũng do Forbes bình chọn; năm 2013 Vinamilk đạt doanh thu 1,7 tỷ USD Theo đánh giá của Forbes bà Mai Kiều Liên không chỉ đưa thương hiệu Vinamilk trở thành một thương hiệu sinh lợi mà còn là thương hiệu được kính trọng trên thị trường Việt Nam.

 

Bà Mai Kiều Liên - niềm tự hào của người phụ nữ Việt Nam


Thương hiệu của chất lượng

Thị trường sữa ở Việt Nam rất dồi dào nhưng nguồn cung không đủ để đáp ứng và khó khăn lớn nhất của các doanh nghiệp sữa trong nước là phụ thuộc quá nhiều vào nguồn nguyên liệu nhập.

Nắm bắt được tình hình đó, bà Mai Kiều Liên chủ trương đã đầu tư chăn nuôi bò sữa, trang trại cỏ hình thành một vùng nguyên liệu nội địa tạo nguồn nguyên liệu sạch và chất lượng nhất cho quá trình sản xuất của Vinamilk. Bên cạnh đó, để nắm chủ động trong quy trình công ty đã mạnh dạn đầu tư nhiều dây chuyền tinh chế hiện đại của các nền công nghiệp hiện đại như: Đan Mạch, Ý, Đức… mời các chuyên gia đến Việt Nam hướng dẫn vận hành và chuyển giao công nghệ sản xuất. Vinamilk đã phát huy tối đa khả năng tự chủ trong sản xuất của một doanh nghiệp và mang đến cho thị trường nhiều chủng loại sữa chất lượng. Nổi bật nhất là các dòng sữa bột và sữa nước. Bên cạnh đó, yoghurt, nước trái cây, kem… là những sản phẩm quen thuộc trong các gia đình Việt.

Hiện tại, thị phần sữa của Vinamilk chiếm áp đảo trên thị phần sữa tại Việt Nam, nhưng Vinamilk không dựa vào đó mà tăng giá hay chủ trương định hình giá các sản phẩm sữa. Bà Mai Kiều Liên chia sẻ rằng, mong muốn của Vinamilk là tạo ra hệ thống sản phẩm đa dạng, an toàn, giá cả cạnh tranh nhưng luôn đảm bảo chất lượng; là cái tên quen thuộc và được người tiêu dùng yêu thích.


Hướng ra trong khó khăn

Bất kì ngành nghề trong quá trình hoạt động cũng vấp phải những khó khăn. Và Vinamilk cũng không ngoại lệ, nhưng bằng tài năng của một nhà lãnh đạo, những giải pháp của bà chính là bài học quý giá cho nhiều doanh nhân và doanh nghiệp.

Theo bà Mai Kiều Liên, kinh tế Việt Nam là nền kinh tế đang phát triển và các doanh nghiệp Việt Nam đa số còn non trẻ và ít kinh nghiệm chính vì thế trong xây dựng và quản lý cần “đi tắt đón đầu” học tập, áp dụng những mô hình quản trị của nước ngoài cũng như các doanh nghiệp tiên tiến trên thế giới. Tuy nhiên, trong quá trình áp dụng cũng cần khôn ngoan, có những điều chình hợp lý với từng tình hình cụ thể, làm được điều đó, doanh nghiệp nhất định sẽ gặt hái được thành công.

Thêm nữa, một yếu tố rất quan trọng và quyết định sự thành bại trong kinh doanh là: sáng tạo. Luôn chủ động làm mới, không chạy theo lối mòn, thậm chí có lúc còn đi ngược xu thế chính vì thế Vinamilk luôn cho ra thị trường nhiều sản phẩm mới, mở ra một xu hướng tiêu dùng mới cho khách hàng.

Mặc dù chọn thị trường trong nước là thị trường trọng tâm nhưng Vinamilk vẫn không ngừng xúc tiến, đối ngoại tìm kiếm thị trường mới. Tính đến nay, các sản phẩm của Vinamilk đã có mặt ở Trung Đông, Úc, Nga và các thị trường khó tính như: Canada và châu Âu (Pháp, Đức, Ba Lan…). Năm 2013, Vinamilk đã được FDA (Cục dược phẩm và thực phẩm Mỹ) cấp chứng nhận nhập khẩu vào Mỹ. Mỹ nổi tiếng là một thị trường khó tính với quy trình thẩm định, kiểm tra chặt chẽ nên việc một doanh nghiệp được xuất khẩu vào Mỹ không chỉ đơn thuần là mở ra một thị trường mới mà còn là một sự khẳng định về chất lượng hàng hóa.


Người phụ nữ bình thường trong gia đình

Là một nữ doanh nhân với những thành công đáng ngưỡng mộ, hẳn nhiên vai trò người phụ nữ của bà trong cuộc sống gia đình rất được quan tâm. Khác với nhiều doanh nhân khác luôn giữ kín hoặc ít khi nói về cuộc riêng trước công chúng, bà rất nhiệt tình chia sẻ về đời sống gia đình.

Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp đang rơi vào khó khăn, kinh doanh thiếu hiệu quả, thậm chí là giải thể, bà cho rằng bí quyết để một doanh nghiệp duy trì và bền vững là tất cả nhân viên trong toàn doanh nghiệp phải giữ ý chí lao động cao, làm việc hết sức mình và không ngừng sáng tạo. Thiếu sự sáng tạo, đi theo lối mòn và chạy theo xu hướng đám đông thì không thể thành công được. Đứng trước những khó khăn hiện tại, doanh nghiệp càng sáng tạo sẽ càng đứng vững và duy trì thành công.

Phu quân bà Mai Kiều Liên hiện đang công tác tại Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam là bạn học từ thời phổ thông với bà. Khi được hỏi rằng liệu chồng có ghen với thành công của bà không, bà thẳng thắng trả lời “không”, ông cũng ít khi dành lời khen tặng bà, niềm hạnh phúc của bà rất giản đơn: sau khi kết thúc một ngày làm việc trở về nhà, hai vợ chồng cùng san sẻ công việc nhà, vừa giải phóng đầu óc vừa tận hưởng không khí ấm cúng của gia đình. Công việc gần như đã chiếm hết quỹ thời gian nên bà thường ít có thời gian ra ngoài, gặp gỡ bạn bè, những khi căng thẳng bà chọn cách thư giãn với bơi và yoga.Phan Thanh (tổng hợp)

 
 
Thông tin doanh nghiệp


MẠNG THÔNG TIN CỘNG ĐỒNG DOANH NHÂN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm nội dung:Phạm Minh Hưng

Giấy phép:Số 44/GP-ICP-STTTT do Sở Thông tin Truyền thông TP. HCM cấp

Vận hành bởi: Thanh Niên JSC - Tập Đoàn Truyền Thông Thanh Niên

VPGD: 345/134 Trần Hưng Đạo, Phường Cầu Kho, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh

Điện thoại:0986 200 391Hotline:0937 300 357 - Email:thanhnienjsc2014@gmail.com

Copyright @ 2014