Khi doanh nhân là tín đồ phật giáo

Họ là những doanh nhân thành đạt, đều có niềm tin vào đức phật. Họ tìm đến phật giáo để tìm sự thanh tĩnh, yêu thương và vị tha trong cõi Phật đồng thời hoàn thiện cuộc đời mình. Hơn thế nữa triết lý của nhà Phật còn được vận dụng vào kinh doanh.

Ông Lê Phước Vũ, chủ tịch tập đoàn Tôn Hoa Sen

 Từ lâu ông Lê Phước Vũ- Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoa Sen, được biết đến là tín đồ của phật giáo, dựa vào tinh thần đạo Phật để làm kinh doanh. Trong các sự kiện của Hoa Sen tổ chức sự xuất hiện của các nhà sư không còn là điều hiếm thấy.


Câu chuyện Hoa Sen 2 lần đưa diễn giả khuyến tật Nick Vujicic đến Việt Nam đã tạo tiếng vang lớn, đạt được mục tiêu là truyền cảm hứng nghị lực sống và tình yêu cuộc sống đến cộng đồng. Mặc dù có nhiều ý kiến trái chiều, tuy nhiên hành động này có nhiều ý nghĩa, có tính cổ vũ và mang đến nghị lực sống cho trẻ em có hoàn cảnh kém may mắn. Đây cũng chính là phương châm kinh doanh của Chủ tịch Lê Phước Vũ: làm ăn chân chính, tạo công ăn việc làm chính đáng cho người lao động, mang lại những hạnh phúc căn bản nhất cho con người.


Niềm tin vào đức phật ảnh hưởng rất lớn đến ông Vũ trong kinh doanh, ở ông là sự khát khao mãnh liệt của một nhà kinh doanh và đức điềm tĩnh của một nhà sư. Bên cạnh tinh thần làm việc hết mình và không nản chí trước mọi khó khăn, ông Lê Phước Vũ đã giác ngộ, đưa triết lý nhà Phật vào cuộc sống với suy nghĩ “Sống và làm việc không phải cho mình mà là cho tất cả mọi người”.


Sinh ra trong một gia đình nghèo ở Bình Định, ông Vũ khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng. Trãi qua nhiều khó khăn trên con đường gây dựng sự nghiệp nhưng chính chữ “nhẫn” học từ đạo Phật đã giúp ông vượt qua những lúc khó khăn, yếu lòng. Trong kinh doanh ông luôn nhất quán với nguyên tắc kinh doanh trung thực của nhà Phật: phát triển Hoa Sen dựa trên 3 nền tảng giá trị cốt lõi: Trung thực - Cộng đồng - Phát triển.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, chủ tịch Thái Hà Books

 


Một doanh nhân thành đạt, lãnh đạo của doanh nghiệp lớn quyết định xuất gia, khất thực đi tu trong 7 ngày như câu chuyện của ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sách Thái Hà (Thai Ha Books JSC) quả là hiếm gặp. Tuy nhiên, ít người biết rằng ông đã tu tập khi mới ngoài 30 tuổi và nghiên cứu về Phật giáo khi còn là sinh viên.


Ông Hùng chia sẻ, việc tìm hiểu, nghiên cứu về đạo Phật giúp ông sống thiện, sống tốt, sống có ích, biết cho đi, không những tránh tà dâm mà còn nhắc nhở mọi người sống đức hạnh, không bia rượu mà luôn nhắc mình sống tỉnh thức, không si mê. Ông cũng cho biết sáng nào mình cũng ngồi thiền và tụng kinh niệm Phật. Đó cũng là cách thư giãn, giải trí của ông mỗi khi căng thẳng hay gặp khó khăn trong công việc. "Còn hơi thở là tôi vẫn đọc sách, vẫn thiền, mãi là Phật tử”.


Tại Thái Hà Books ông Hùng khuyến khích nhân viên cấp dưới tu tập. Theo đó, đa số nhân viên Thái Hà Books đều là Phật tử. Công ty cũng thường xuyên tổ chức các khóa thiền, khóa tu ngắn từ 10 ngày trở lại. Gần nhất là sự kiện cả công ty Thái Hà Books vào chùa Hương để sinh hoạt, ăn cơm chay và nghe Thượng tọa Thích Minh Hiền - Phó trưởng bạn văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban văn hóa Thành hội Phật giáp Hà Nội kiêm trụ trì chùa Hương giảng pháp ngay tại chùa Thiên Trù.


Bà Nguyễn Thị Kim Thúy - nữ doanh nhân sùng đạo

 Với pháp danh Từ Tâm, nữ doanh nhân Nguyễn Thị Kim Thúy, giám đốc công ty TNHH Đỉnh Vàng, là tín đồ phật giáo từ năm 25 tuổi. Chị nói, từ khi có niềm tin vào đức phật cuộc sống của chị dường như nhẹ nhàng và thanh thản hơn và nhờ đó công việc cũng suôn sẻ hơn, bao nhiêu nỗi truân chuyên cuộc đời dường như được hóa giải bởi triết lý sống của Đạo Phật.


Là doanh nhân công việc luôn bận rộn trăm bề, tuy nhiên hàng tuần, chị đều đến thiền viện tập tu, thiền, nghe Phật pháp, tụng kinh, tham gia các hoạt động từ thiện của nhà chùa. Sau một ngày làm việc vất vả, chị lại sám hối, tự kiểm điểm lại mình, những gì mình đã làm được và những gì mình còn khuyết thiếu để bổ sung. Chị không ngừng học hỏi từ công việc, từ cuộc sống, từ những người xung quanh.... bằng tâm, trí của Phật để có thể hoàn thiện mình.


Chị tâm niệm: “Kinh doanh không phải lúc nào cũng dễ dàng, mà thường lắm chông gai, phản trắc, tôi xem đó là thách thức hơn là khó khăn, và đầu óc luôn phải minh mẫn để xử lý. Nếu như trước đây thường bị hành hạ bởi những cơn đau đầu, trầm uất trong kinh doanh, có lúc uất hận mà thành ra tâm bệnh, thì giờ đây tôi có thể kiềm chế cảm xúc, bình tâm đối phó, lấy nhu thắng cương, kẻ gieo tai ương hà khắc sẽ gặp bão. Đó là luật Nhân - Quả của Đạo Phật”.

 

Bà chủ địa ốc Kim Oanh

 


Bà Đặng Thị Kim Oanh, TGĐ Cty cổ phần địa ốc Kim Oanh, thương hiệu đang rất thành công trong ngành địa ốc, là người con xứ Huế từng bươn chải kiếm sống đến mức phá sản và đổ nợ. Vào Nam, bà Oanh đã gây dựng CTCP Địa ốc Kim Oanh thành một trong những địa chỉ phân phối dự án đất nền hàng đầu Bình Dương.


Bà Oanh cho biết giá trị cốt lõi trong hoạt động kinh doanh của Công ty Kim Oanh là “Sản phẩm thật, giá thật”. Bà cũng là một phật tử thường xuyên tham gia các công tác từ thiện.


Bản thân là người vươn lên từ khó khăn, thấm thía về nỗi khó khăn mà những người kém may mắn đang phải gánh chịu, vì vậy theo tôi, công tác từ thiện phải được xem là trách nhiệm, nghĩa vụ của đội ngũ doanh nhân. Bà Oanh chia sẻ.


Hà Yến


 Quảng cáo

 

Các tin nổi bật

 
Thông tin doanh nghiệp


MẠNG THÔNG TIN CỘNG ĐỒNG DOANH NHÂN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm nội dung:

Giấy phép:

Vận hành bởi:

VPGD:

Điện thoại:Hotline:0937 008 881 - Email:nhatnguyen2907@gmail.com

Copyright @ 2014