Vingroup - Phạm Nhật Vương

Ông chủ của Vingroup Phạm Nhật Vượng là người Việt đầu tiên trở thành tỷ phú USD với khối tài sản ước tính khoảng 1,5 tỷ USD. Vừa qua, tạp chí Forbes phiên bản Việt Nam đã ra mắt với ảnh bìa là hình ảnh của vị doanh nhân tài ba này.

Tiểu sử ông Phạm Nhật Vượng

 

Vingroup - Phạm Nhật Vương

 

Phạm Nhật Vượng sinh năm 1968 tại Hà Tĩnh nhưng ông sinh sống và lớn lên tại Hà Nội, trong một gia đình có 3 anh em. Cả gia đình sống trong khu tập thể quân đội ở Trung Tự. Cha ông là bộ đội, phục vụ trong lực lượng phòng không trong những năm chiến tranh. Cuộc sống khó khăn thời bao cấp, mẹ ông phải làm việc vô cùng vất vả để nuôi các con ăn học. Không phụ lòng mẹ, ông thi đỗ vào trường đại học Mỏ - Địa chất Hà Nội với số điểm rất cao và được chọn đi du học ở Nga vào năm 1987. Lúc đó ông chỉ có một ước mơ cháy bỏng là kiếm nhiều tiền để phụ giúp gia đình.

 

Năm 1992, sau khi tốt nghiệp Kinh tế địa chất tại Moscow, ông cưới Phạm Thu Hương, sau đó vợ chồng ông quyết định đến Kharkov, Ukraine sinh sống. Lúc này, Liên bang Xô Viết sụp đổ và nước Nga rơi vào vòng xoáy lộn xộn của giai đoạn tư bản hóa. Vợ chồng ông chọn Ukraine, một trung tâm công nghiệp một thời của liên bang để khởi nghiệp. Và thực tế, nơi đây đã trở thành “đất lành” của vợ chồng ông khi liên tục gặt hái được nhiều thành công.

 

Con đường đến thành công

 

Vingroup - Phạm Nhật Vương

 

Năm 1993, ông Vượng mở một nhà hàng tại Kharkov mang tên Thăng Long và thành lập doanh nghiệp Technocom với số tiền vay mượn khoảng 10.000 USD. Đây cũng là lúc bắt đầu câu chuyện khởi nghiệp mì gói huyền thoại của Phạm Nhật Vượng. Ông tiến hành sản  xuất mỳ ăn liền hiệu Miniva, bán cho dân bản địa. Thành công ngoài mong đợi, sản phẩm mì của ông nhanh chóng được người dân nơi đây đón nhận.

 

Bằng nguồn vốn dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ từ ngân hàng Tái cấu trúc châu Âu, doanh nghiệp của ông  có điều kiện đẩy mạnh sản xuất mì ăn liền và bột canh, để trở thành ông vua thực phẩm ăn nhanh của Ukraine. Cũng trong thời gian này, Technocom hỗ trợ xây dựng một trung tâm thương mại lớn của người Việt nhằm thu hút người Việt về sinh sống tại Kharkov.

 

Vingroup - Phạm Nhật Vương

Năm 2009, ông quyết định bán công ty Technocom ở Ukraine để tập trung toàn lực về đầu tư phát triển trong nước. Ông Vượng ký thỏa thuận không tiết lộ giá với Nestle. Vào thời điểm đó, Technocom có doanh số hàng năm là 150 triệu USD và tỷ suất lợi nhuận lên tới 40-50%. Quyết định này đã giúp ông có được một nguồn vốn quan trọng, để đưa công ty liên tục phát triển trong bối cảnh nền kinh tế chung đang gặp khó khăn.

 

Năm 2012, Tập đoàn Vingroup thành lập và ông Phạm Nhật Vượng được bầu vào vị trí Chủ tịch Tập đoàn dưới sự tín nhiệm tuyệt đối của Đại hội đồng cổ đông. Vingroup dần khẳng định mình bằng các thương hiệu chiến lược nổi tiếng: Vinhomes, Vincom và Vinpearl, đồng thời mở rộng ra các lĩnh vực khác như y tế, giáo dục…

 

Kể từ khi đầu tư về Việt Nam, những bước đi của Vingroup đã thể hiện sự quyết tâm của doanh nghiệp này theo quan điểm “liên tục xây dựng, không ngừng xây dựng bán”. Tốc độ phát triển kinh ngạc của Vingroup khiến các nhà đầu tư bất động sản quốc tế nể phục và  đặt Vingroup ngang hàng với những nhà phát triển bất động sản hàng đầu trong khu vực.

 

(TỔNG HỢP)


 Quảng cáo

 

Các tin nổi bật

 
Thông tin doanh nghiệp


MẠNG THÔNG TIN CỘNG ĐỒNG DOANH NHÂN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm nội dung:Phạm Minh Hưng

Giấy phép:Số 44/GP-ICP-STTTT do Sở Thông tin Truyền thông TP. HCM cấp

Vận hành bởi: Thanh Niên JSC - Tập Đoàn Truyền Thông Thanh Niên

VPGD: 345/134 Trần Hưng Đạo, Phường Cầu Kho, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh

Điện thoại:0986 200 391Hotline:0937 300 357 - Email:thanhnienjsc2014@gmail.com

Copyright @ 2014