Ông Lê Phước Vũ – Doanh nhân nghìn tỷ không ít thăng trầm

Ngày nay, Tập đoàn Hoa Sen được biết đến là một doanh nghiệp phát triển hàng đầu về lĩnh vực xuất khẩu Tôn, ống Nhựa, ống Thép hiện nay.

Tuy nhiên, ít ai biết đến người đứng đầu của Tập đoàn Hoa Sen ông Lê Phước Vũ – Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen đã trải qua không ít thử thách trong cuộc đời từ điểm khởi nghiệp là một anh lái xe.

 

Khởi nghiệp tay trắng

 

Ông Lê Phước Vũ – Doanh nhân nghìn tỷ không ít thăng trầm

 

Ông Lê Phước Vũ sinh năm 1963 tại Bình Định, ông kể sau khi tốt nghiệp phổ thông thì tiếp tục học Trung cấp ngành vận tải ô tô và sau đó thì vào lập nghiệp ở Miền Nam bằng nghề ở đội xe khoán, rồi lái xe con,… Thế nhưng cuộc sống cũng vô cùng khó khăn, ông phiêu bạc mưu sinh từ Tây Ninh đến Sài Gòn rồi lên Buôn Mê Thuột. Sau nhiều năm nổ lực và không ít gian truân tại Sài Gòn ông Vũ được nhận làm quản đốc phân xưởng gỗ, sau đó thì về làm quản lý cho cửa hàng vật liệu xây dựng.

 

Cho đến tháng 4/1994, thì ông thấy một cơ hội kinh doanh tốt, khi đó ông mạnh dạn quyết định mở cửa hàng cắt tôn. Tìm được mặt bằng phù hợp nhưng ông không đủ 5 triệu để đặt tiền cọc, 2 vợ chồng ông chỉ tích góp được 2 chỉ vàng và 200 ngàn đồng (tương đương 1,2 triệu đồng). Để khởi nghiệp ông đã phải chạy vạy mượn người quen và cam kết cắt tôn để trừ nợ dần.

 

Với sự cố gắng cật lực của ông cũng đạt được thành quả tích cực. Ông chia sẻ “vẫn nhớ như in cảm giác khi lần đầu tiên cầm 650 ngàn đồng tiền lãi của cửa hàng trong tay ông mừng đến rơi nước mắt”. Chính những thành quả nhỏ này đã tạo thành bước đệm để phát triển doanh nghiệp Hoa Sen như ngày hôm nay.

 

Ba lần vượt qua khó khăn

 

Ông Lê Phước Vũ – Doanh nhân nghìn tỷ không ít thăng trầm

 

Ông Lê Phước Vũ chia sẻ, từ lúc khởi nghiệp đã gặp không ít khó khăn trong đó có 3 lần vượt “bão”mà  ông nhớ nhất. Đó là năm 1997, ông phải tính toán đầu tư máy cán tôn trong bối ảnh tôn cắt sẵn không còn làm ăn được nữa. Tuy nhiên, thiết bị máy móc lúc này có giá rất cao lên đến 120.000 USD, con số này quá lớn đối với ông. Nhưng không bỏ cuộc ông quyết tâm mài mò một số phụ tùng của Đài Loan, tham khảo bản vẽ sau đó nhờ thợ gia công và lắp ráp, đến nay máy cán tôn tự chế của ông vẫn hoạt động tốt.

 

Đến năm 2001, bằng sự tích góp và nhiều năm “lăn lộn” ông Vũ thành lập Công ty Cổ phần Tôn Hoa Sen chuyên sản xuất các mặt hàng như: tấm lợp kim loại, tôn mạ màu, tôn mạ kẽm và các vật liệu xây dựng khác. Tuy nhiên, đến năm 2008, cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu làm giá thép suy giảm và một lần nữa ông rơi vào tình cảnh “lao đao”. Tuy nhiên, bằng chiến lược kinh doanh hiệu quả nên giúp ông Vũ cũng nhanh chóng khắc phục được khó khăn.

 

Nhưng, cũng trong giai đoạn khó khăn này thì thị trường vật liệu xây dựng lại bị ảnh hưởng bởi sự đóng băng của thị trường bất động sản. Lúc này ông Vũ đã đẩy mạnh xuất khẩu ra nhiều quốc gia, bước đầu đã giúp Công ty Hoa Sen duy trì được tốc độ doanh thu và trở thành doanh nghiệp xuất khẩu tôn, thép hàng đầu Đông Nam Á.


Doanh nhân cộng đồng

 

Ông Lê Phước Vũ – Doanh nhân nghìn tỷ không ít thăng trầm

 

Chính sự nhạy bén dám nghĩ, dám làm của ông Vũ đã giúp cho Công ty Hoa Sen trở thành Tập đoàn Hoa Sen lớn mạnh với gần 140 nhà máy chi nhánh trên khắp cả nước. Ông Lê Phước Vũ chia sẻ: Giá trị của một doanh nhân có lẽ không được đo bởi số tiền họ có, mà ở tránh nhiệm với cộng đồng, đối nhân xử thế và chữ tín trong làm ăn.

 

Chính vì vậy, bên cạnh việc chú trọng đến chất lượng sản phẩm thì Tập đoàn Hoa Sen còn trích 3% lợi nhuận sau thuế hợp nhất để thực hiện các chương trình từ thiện vì cộng đồng như: xây nhà, xây trường, hỗ trợ tôn vùng thiên tai,…

 

Trên đây là 3 điểm lớn khi nói về ông Lê Phước Vũ – Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen là doanh nghiệp chuyên cung cấp sản phẩm Tôn, thép, nhựa hàng đầu Đông Nam Á.

 

 

(TỔNG HỢP)


 Quảng cáo

 

Các tin nổi bật

 
Thông tin doanh nghiệp


MẠNG THÔNG TIN CỘNG ĐỒNG DOANH NHÂN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm nội dung:Phạm Minh Hưng

Giấy phép:Số 44/GP-ICP-STTTT do Sở Thông tin Truyền thông TP. HCM cấp

Vận hành bởi: Thanh Niên JSC - Tập Đoàn Truyền Thông Thanh Niên

VPGD: 345/134 Trần Hưng Đạo, Phường Cầu Kho, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh

Điện thoại:Hotline:0937 008 881 - Email:thanhnienjsc2014@gmail.com

Copyright @ 2014