Tỉ phú Vingroup sẽ được gì nếu thâu tóm Triển lãm Giảng Võ?

Công ty TNHH Trung tâm triển lãm Giảng Võ (VEFAC) sẽ chào bán 80% cổ phần cho đối tác chiến lược là Tập đoàn Vingroup. Nếu cuộc mua bán này thành công, tỉ phú của Vingroup sẽ có trong tay ít nhất 4 khu đất vàng ở Hà Nội.
 
Ngày 17.3, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội đã có thông báo về kết quả đăng ký mua cổ phần của Công ty TNHH MTV Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEFAC). 
Theo đó, đã có 29 nhà đầu tư đăng ký mua cổ phần của VEFAC, trong đó có 1 tổ chức và 28 cá nhân. Lượng cổ phần đặt mua đạt 620.500 đơn vị, chiếm gần 4% tổng số chào bán công khai.
Được biết, nhà đầu tư chiến lược duy nhất của VEFAC chính là Tập đoàn Vingroup và VEFAC sẽ chào bán 80% cổ phần cho đối tác chiến lược này. Số cổ phần còn lại sẽ được đấu giá trong phiên ngày 20.3.
Theo bản công bố bán đấu giá lần đầu của VEFAC, công ty này sẽ bán ra hơn 16 triệu cổ phiếu với mức giá khởi điểm là 10.050 đồng/cổ phần. 
Sau khi cổ phần hóa, vốn điều lệ VEFAC sẽ tăng từ 166,6 tỷ đồng lên 1.666 tỷ đồng, trong đó, Nhà nước sẽ năm giữ 10% cổ phần, nhà đầu tư chiến lược nắm giữ 80% cổ phần, người lao động giữ 0,24% cổ phần, còn 9,76% cổ phần còn lại sẽ được bán đấu giá công khai.
Tổng tài sản năm 2014 của VEFAC là 204,888 tỷ đồng, vốn Nhà nước theo sổ sách kế toán là 105,8 tỷ đồng, nợ vay ngắn hạn là 35,9 tỷ đồng, tổng số lao động là 205 người. Tổng doanh thu năm 2014 của VEFAC là 71,63 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 6,2 tỷ đồng.
Hiện, VEFAC đang là chủ đầu tư của 3 dự án là dự án Nhật Tân - Nội Bài, dự án trung tâm thương mại Giảng Võ và dự án Trung tâm thương mại Mễ Trì. 
VEFAC cũng sở hữu lô đất rộng gần 7ha tại Giảng Võ (Hà Nội) và có mặt bằng tầng 1 nhà số 4 Tràng Thi (Hoàn Kiếm-Hà Nội) được sử dụng làm gian hàng triển lãm. VEFAC cũng có một khu đất chưa được xác định cụ thể tại  trục đường Nhật Tân - sân bay Nội Bài và 1 khu đất tại quận Nam Từ Liêm (Hà Nội).
Dự kiến trong 3 năm sau cổ phần hóa, VEFAC sẽ sử dụng khoảng 166 tỷ đồng để đầu tư vào hoạt động kinh doanh Hội chợ, triển lãm, phần vốn điều lệ còn lại sẽ sử dụng để đầu tư dự án theo phân kỳ.
Có thể nói, những mảnh đất mà VEFAC đang nắm giữ hiện nay đều thuộc các vị trí đắc địa ở Hà Nội. Cùng với 3 dự án mà công ty này đang lên kế hoạch đầu tư xây dựng, trong tương lai có thể trở thành nơi "hái ra tiền", vì vậy, nếu như tỉ phú Phạm Nhật Vượng quyết tâm thâu tóm VEFAC thì cũng không phải là điều quá khó hiểu.

Duyên Duyên- Motthegioi


 Quảng cáo

 

Các tin nổi bật

 
Thông tin doanh nghiệp


MẠNG THÔNG TIN CỘNG ĐỒNG DOANH NHÂN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm nội dung:Phạm Minh Hưng

Giấy phép:Số 44/GP-ICP-STTTT do Sở Thông tin Truyền thông TP. HCM cấp

Vận hành bởi: Thanh Niên JSC - Tập Đoàn Truyền Thông Thanh Niên

VPGD: 345/134 Trần Hưng Đạo, Phường Cầu Kho, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh

Điện thoại:Hotline:0937 008 881 - Email:thanhnienjsc2014@gmail.com

Copyright @ 2014